Mỗi vùng miền có một cách bài trí bàn thờ gia tiên ngày cưới khác nhau theo như phong tục, đặc trưng sinh hoạt của mỗi vùng.

Miền Nam – nơi tập trung nhiều gia đình có lối sống phong kiến sâu sắc và những người dân nơi đây cũng rất chú trọng đến các phong tục trong lễ cưới của mình, của con cái. Điển hình như vị trí bàn thờ gia tiên ngày cưới tại miền Nam có nhiều nét rất khác biệt đối với những miền còn lại. Khác như thế nào? Tại sao lại có nên sự khác biệt này? Ý nghĩa của từng sự khác biệt đó là gì? Cùng nhau tham khảo xem nhé!

trang-tri-nha-cuoi-cao-cap-09 Bàn thờ gia tiên ngày cưới của người miền Nam có gì khác?
Bàn thờ gia tiên miền Nam trong ngày cưới.

Chú trọng đến tính thẩm mỹ, cầu kỳ

Bàn thờ giả là vật được sử dụng để đặt trong không gian phòng khách, đặt giữa nhà hoặc vị trí rộng rãi để tiếp đón khách của đàn trai hoặc đàn gái. Tông màu chủ đạo của bàn thờ này đó chính là màu đỏ và trên đó được trang trí đầy đủ tên của cô dâu, chú rể, nội dung bữa tiệc, câu đối hoặc chữ hỷ cũng được sử dụng.

Khác với sự đơn giản của bàn thờ gia tiên ngày cưới tại miền Trung, người miền Nam rất cầu kỳ trong việc chuẩn bị đồ trang trí. Mâm quả hình rồng, phượng sẽ được chuẩn bị đẹp mắt để trưng lên bàn gia tiên của người miền Nam; ngoài ra lư đồng được làm bóng kỹ cũng được sử dụng tại vị trí này.

den-cay-le-cuoi Bàn thờ gia tiên ngày cưới của người miền Nam có gì khác?
Đèn cầy luôn được dùng trên bàn thờ gia tiên trong ngày cưới miền Nam.

Đèn cầy lớn là vật không thể thiếu

2 cây đèn cầy lớn có màu đỏ hoặc màu hồng được chuẩn bị tùy theo tôn giáo của gia đình; trên thân đèn cầy được chuẩn bị hình long phụng thật đẹp là vật không thể thiếu. Nhìn chung bạn có thể thấy được sự cầu kỳ, đẹp mắt, sang trọng là những gì có trên bàn thờ gia tiên ngày cưới của người miền Nam. Miền Trung hoặc miền Bắc không quá cầu kỳ trong việc chuẩn bị bàn thờ gia tiên như người miền Nam.

Nếu bạn cần tư vấn chuẩn bị bàn thờ gia tiên ngày cưới tại miền Nam hoặc theo xu hướng miền Nam hãy liên hệ với “Cưới Hỏi Ngọc Trinh” ngay nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *