Mâm quả ngày cưới là một phần vô cùng quan trọng trong truyền thống của Việt Nam. Bạn đã biết cần chuẩn bị những gì trong bộ mâm quả và ý nghĩa của nó là như thế nào chưa?

Mâm trầu cau

Chắc khi nhỏ bạn đã được đọc sự tích trầu cau và hiểu được tình cảm vợ chồng gắn bó như keo sơn qua sự tích này. Chính vì vậy trong mâm quả ngày cưới không thể thiếu được trầu cau. Nó có ý nghĩa chúc cho đôi vợ chồng luôn hạnh phúc và gắn bó với nhau đến cuối đời.

Mam-qua-trau-cau-cuoi-hoi-18 Những điều cần biết về mâm quả ngày cưới
Trầu cau tượng trưng cho sự gắn bó của vợ chồng

Trà, rượu và nến

Người Việt có truyền thống kính nhớ tổ tiên. Nhà trai muốn rước dâu về cũng phải nên báo cáo và xin phép tổ tiên ông bà cho phép được rước cô dâu về nhà mình. Qua việc này cũng xin ông bà phù hộ cho vợ chồng những gì tốt đẹp nhất.

Bánh phu thê, bánh cốm, bánh hồng,…

Theo từng vùng miền khác nhau mà chọn loại bánh phù hợp với phong tục. Bánh luôn có vị ngọt, chứng minh cho tình yêu ngọt ngào của đôi lứa từ lúc bắt đầu đến mãi mãi về sau.

Trái cây

Trong mâm quả ngày cưới cũng không thể thiếu trái cây. Tùy vào gia chủ hoặc phong tục mà lựa chọn loại trái cây cho phù hợp nhưng thông thường phải đủ các vị chua, đắng, ngọt, chát,… Những hương vị này làm cho tình yêu thêm thú vị, sau chua cay sẽ là sự ngọt ngào cuối cùng.

Mâm xôi, gà

Xôi được chọn là loại xôi gấc có màu đỏ, tượng trưng cho sự son sắt, thủy chung trong cuộc sống hôn nhân. Gà là vật rất quen thuộc trong bất cứ lễ cúng nào ở nước ta, nó tượng trưng cho sự sung túc, ấm no.

Mam-qua-cuoi-hoi-tron-goi-01 Những điều cần biết về mâm quả ngày cưới
Những bộ mâm quả không thể thiếu trong ngày cưới Việt

Mâm quả ngày cưới khác

Có thể chọn từng đồ vật để vào tủy theo vùng miền. Thông thường đó là heo quay, vàng, chè,…

Mâm quả ngày cưới là một phần rất quan trọng trong đám cưới truyền thống. Nó tượng trưng đầy đủ nhất cho tình yêu, lòng kính nhớ tổ tiên và lời cầu chúc cho đôi bạn trẻ sau này. Nếu bạn đang muốn thuê mâm quả ngày cưới, hãy liên hệ cho Cưới hỏi Ngọc Trinh để có ngay bộ mâm quả như ý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *