Tại sao là Vu Quy? Tại sao là Thành Hôn?

Ở nhà gái thường treo bảng tên cưới Vu Quy để chỉ việc con gái đi lấy chồng, còn nhà trai sẽ treo bảng Thành Hôn hoặc là Tân Hôn.

Nhiều cặp vợ chồng sắp cưới thường hay boăn khoăn về việc dùng từ nào trên bảng tên cưới, phông cưới hoặc thiệp cưới. Có gia đình lựa chọn từ Thành Hôn trên tất cả các bảng tên, phông, thiệp… Một số gia đình khác lại cho là không đúng mà cần phân biệt rõ dành cho nhà trai và cho nhà gái riêng.

1. Phân biệt

– Vu quy: Là lễ đưa con gái về nhà chồng. Đây là danh từ được dành riêng cho cô dâu và thường được sử dụng trên phông cưới, bảng hiệu treo tại nhà gái. Trong lễ Vu quy, cô dâu chú rể sẽ thắp hương lên bàn thờ và bái lạy tổ tiên, cha mẹ để tỏ lòng biết ơn và hiếu thảo.

bang-ten-cuoi-hoi-05-300x225 Phân biệt và cách dùng Vu Quy - Thành Hôn?

– Tân hôn: Là nghi lễ đón cô dâu mới, để chỉ lễ kết hôn và đón dâu tại nhà trai. Từ này quen thuộc ở miền Nam và thường được dùng ở phông, bảng tên treo ở gia đình nhà trai.

bang-ten-cuoi-hoi-06-300x225 Phân biệt và cách dùng Vu Quy - Thành Hôn?

– Thành hôn: Trước kia, danh từ này dành để chỉ buổi tiệc đãi khách chung ở nhà hàng, khách sạn của cả hai gia đình, chỉ việc tác thành cho đôi uyên ương. Thông thường, từ Thành Hôn được in trên thiệp cưới của cả hai bên gia đình. Nhưng ngày nay, từ này được sử dụng phổ biến ở miền Bắc, tại gia đình chú rể để chỉ việc đón dâu.

bang-ten-cuoi-hoi-12-300x200 Phân biệt và cách dùng Vu Quy - Thành Hôn?

2. Sử dụng

Theo cách giải nghĩa như trên, từ Vu Quy chỉ được sử dụng riêng tại nhà gái. Chỉ khi cô dâu chuẩn bị về nhà chồng mới gọi là vu quy. Còn gia đình nhà trai tổ chức lễ cưới cho con trai, đón con dâu về nhà thì sử dụng từ Thành Hôn.

3. Chọn từ nào đối với thiệp mời

Với thiệp mời, cô dâu chú rể nên bàn bạc với cả hai gia đình về kiểu chữ cũng như từ ngữ trên thiệp. Nhiều gia đình kỹ tính bắt buộc thiệp nhà gái phải ghi rõ “Lễ Vu Quy”, còn nhà trai phải có chữ “Lễ Thành Hôn”. Nhưng thực tế hiện này điều này không quan trọng lắm. Vì nếu có nhầm lẫn và thời gian gấp gáp không thể chỉnh sửa được, cô dâu chú rể cũng không cần quá căng thẳng. Việc này không ảnh hưởng nhiều tới hôn lễ, không nên cãi nhau vì chi tiết nhỏ nhặt này. Khách mời thường cũng sẽ không chú ý nhiều tới từng câu từng chữ trong thiệp mời mà điều họ chú ý, quan tâm tới là địa điểm và thời gian là chính.

Trên đây là một vài chia sẻ của Trang Trí Cưới Hỏi đến các bạn!

Xem thêm: Bảng tên cưới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *