Ở mỗi vùng miền khác nhau các nghi lễ cưới hỏi cũng có những sự khác biệt nhất định. Có rất nhiều điều những tục lệ và thủ tục rất hay ho tùy vào nơi bạn sống.

Nói đến nghi lễ cưới hỏi tại Việt Nam, sẽ không có một cái quy chuẩn nhất định nào nào. Theo truyền thống và tục lệ mà mỗi vùng miền sẽ có những phong tục tập quán rất riêng. Dù Nam, Trung hay Bắc tất cả đều có những nét văn hóa rất riêng. Chúng ta cùng nhau khám phá sự khác biệt giữa các nơi nhé!

Nghi lễ cưới hỏi miền Bắc

dam-cuoi-o-mien-bac Tìm hiểu nghi lễ cưới hỏi theo từng vùng miền

Nghi lễ cưới hỏi có thể đánh giá là phức tạp và truyền thống nhất so với các miền còn lại. Hôn lễ chuẩn cần phải trải đầy đủ 3 lễ là: lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ thành hôn. Khi đến đón dâu và cô dâu đặt chân vào nhà chồng, thì nghi lễ đầu tiên cần phải làm là thắp hương lên bàn thờ gia tiên. Sau đâu đó thì các hoạt động trong đám cưới mới tiếp tục.

Nghi lễ cưới hỏi miền Trung

Trong 3 miền, nghi lễ cưới hỏi ở miền Trung là đơn giản, nhanh gọn và tiết kiệm nhất. Vẫn cần có đủ ba lễ như của miền Bắc, tuy nhiên phần lễ vật đơn giản hơn rất nhiều. Không yêu cầu khắt khe theo đúng những lễ nghi truyền thống của người xưa. Tuy nhiên, hôn lễ tại đây lại tổ chức rất to và tập trung gần như đầy đủ họ hàng.

Nghi lễ cưới hỏi miền Nam

dam-cuoi-o-mien-nam Tìm hiểu nghi lễ cưới hỏi theo từng vùng miền

Miền Nam với lối sống phóng khoáng, các nghi lễ cưới hỏi được tổ chức rất to và rình ràng nhưng lại không quá yêu cầu về tục lệ như hai miền Bắc và Trung. Các lễ nghi có thể rút ngắn theo điều kiện và nhu cầu của tầng gia đình. Các thủ tục xin dâu, hay tổ chức đám cưới cũng đơn giản hơn nhiều.

Trên đây là nghi lễ cưới hỏi của ba miền, tất cả đều thú vị và có những hấp dẫn rất riêng. Và hơn tất cả tục lệ và nghi lễ đều mong muốn mang đến một hôn lễ hạnh phúc trăm năm cho đôi uyên ương. Nếu đang tìm một dịch vụ trang trí đám cưới mời bạn hãy liên hệ với Cưới Hỏi Ngọc Trinh để được hỗ trợ tận tình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *