Chuyện cưới xin là chuyện hệ trọng của cả cuộc đời của mỗi người. Đối với những ngày trọng đại này, ai ai cũng mong muốn có một lễ vui vẻ, may mắn và cầu chúc cho hạnh phúc bền lâu. Theo phong tục của người Việt ta thì có rất nhiều vật đem lại may mắn trong ngày cưới. Trong đó, mâm quả trong ngày cưới là không thể thiếu. Đối với mỗi vùng miền lại sử dụng những loại quả khác nhau.

mam-qua-hai-mien-2019 Ý nghĩa các loại quả trong ngày cưới theo phong tục người Việt
Mâm quả hai miền Nam – Bắc

Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về các loại quả phù hợp nhất trưng bày trong ngày cưới nhé!

Tại sao phải thờ hoa quả trong ngày cưới?

Đối với mỗi ngày trọng đại này, gia đình nào cũng sẽ chuẩn bị một mâm trái cây thật đẹp, thật tươi ngon theo truyền thống của nhân dân ta. Các loại quả mang lại nhiều ý nghĩa may mắn, cầu chúc cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc, măn mắn đến đầu bạc rang long. Chính vì thế việc tự tay sắp xếp, lựa chọn các loại quả bày mâm thờ tổ tiên là không thể sơ sài.

Mỗi loại hoa quả trên mâm đều thể hiện những mong muốn khác nhau từ tên gọi đến ý nghĩa màu sắc, cách sắp xếp. Theo phong tục của người xưa thường chọn các loại quả này theo Mệnh: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Nó tượng trưng cho Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh cho các cặp đôi ngày cưới. Tất cả những việc làm này với mong ước cho đôi uyên ương có cuộc sống gia đình thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều may mắn.

Mam-qua-trai-cay-08 Ý nghĩa các loại quả trong ngày cưới theo phong tục người Việt

 

Các loại hoa quả phổ biến trưng bày trong mâm quả ngày cưới

 1. Cam
  Đối với mỗi miền sẽ có những loại trái cây đặc trưng. Cam khá phổ biến được bày trong mâm ngũ quả của người Miền Bắc với niềm tin mang lại may mắn, xua đuổi tà ma nhờ hương vị của nó. Đối với người Nam thì cam lại hiểu theo nghĩa “ cam chịu “ nên thường không được sử dụng trên bàn thờ gia tiên trong đám cưới.
  Trái thơm
  Những mâm ngũ quả thường có sự xuất hiện của quả thơm (miền Bắc thường gọi là Dứa). Loại quả này được trang trí làm than rồng, đầu rồng vô cùng đẹp. Theo tiếng Hoa thì loại trái cây này còn gần âm với chữ may mắn nên thường được trưng bày nhằm đem lại sự giàu có, may mắn, thịnh vượng.
 2. Xoài
  Theo ngôn ngữ của người miền Nam “ Xoài” hay được đọc là “ Xài “ mang ý nghĩa dư đủ tài chính cho cặp đôi mới cưới.
 3. Thanh long
  Ý nghĩa tâm linh thì thanh long tượng trưng cho đầu rồng, đẹp từ vẻ bề ngoài đến tên gọi của nó. Và Rồng là con vật tượng trưng cho sự may mắn nên thanh long được xem là loại quả mang lại cát tường, thuận lợi với đám cưới.
 4. Táo
  Những trái táo đỏ mịn, thơm phức đối với người phương Đông tạo lên sự may mắn, mang lại phúc lành, phú quý, giàu sang và sự đồng thuận trong gia đình.
 5. Nho
  Nho là loại trái cây tượng trưng cho một mong ước có cuộc sống đôi lứa hạnh phúc, có nhiều hương vị ngọt ngào. Những trùm nho trĩu quả còn biểu tượng cho con cháu đầy đàn cho cặp đôi mới cưới.

Trên đây là những loại trái cây khá phổ biến được bày trong ngày cưới trong mâm hoa quả ngày cưới. Bạn có thể tham khảo để có một lễ cưới vui vẻ, trọn vẹn và may mắn nhất nhé. Nếu còn những thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Website: https://trangtricuoihoi.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *